ไอเดีย ของรับไหว้งานแต่ง ความหมายดี แทนคำขอบคุณจากคู่บ่าวสาว

พิธีรับไหว้  เป็นสิ่งที่เปรียบเสมือนการแนะนำตัว การแสดงความนอบน้อม ความมีสัมมาคารวะของคู่บ่าวสาวที่มีต่อบิดามารดา และญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย ถือว่าเป็นพิธีในงานแต่งงานที่มีความสำคัญมาก ซึ่งในพิธีรับไหว้ทางผู้ใหญ่จะมีการให้พร รวมไปถึงจะมีของเล็กๆ น้อยๆ ไว้สำหรับคู่บ่าวสาว เช่น อาจจะเป็นการให้ซอง หรือของมีค่าที่เป็นการไว้ให้ทำทุน และในการให้ของทางผู้ใหญ่นี้ ทางคู่บ่าวสาวจะต้องเตรียมของตอบแทน หรือ ของรับไหว้งานแต่ง  ไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการขอบคุณคืนให้ผู้ใหญ่นั้นเอง

ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย

ของรับไหว้ กับของชำร่วยแตกต่างกันอย่างไร

ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย

แต่ก่อนอื่นอาจจะมีคู่บ่าวสาวมือใหม่ที่ตอนนี้กำลังเกิดความสงสัยและสับสนกันอยู่ว่า ของรับไหว้งานแต่ง แตกต่างจากของชำร่วยอย่างไร ฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกและตัดสินใจมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

          ของชำร่วย เป็นสิ่งของที่ไว้สำหรับมอบให้แทนคำขอบคุณกับแขกทุกท่านที่มาร่วมงานแต่งงาน อาจจะเป็นของเล็กๆ น้อยๆ หรือของที่ระลึก ที่น่ารักและดูดีตามแบบที่ทางคู่บ่าวสาวคิดว่าเหมาะสม เช่น พวงกุญแจ ช้อนส้อม เทียนหอม ตะเกียบคู่ ถุงผ้า เป็นต้น ซึ่งเราจะให้ของชำร่วยเมื่อแขกมอบซองหรือเขียนคำอวยพรเรียบร้อยแล้ว

          ของรับไหว้ เป็นสิ่งของที่เตรียมไว้สำหรับญาติผู้ใหญ่ในพิธีสำคัญ อย่างพิธีรับไหว้คู่บ่าวสาวเท่านั้น ไม่ได้ให้สำหรับทุกคนที่มาร่วมในงาน ฉะนั้นของที่เลือกมาต้องมีความพิเศษมากกว่าของชำร่วยทั่วไปนั้นเอง

ของรับไหว้งานแต่ง คือ

ของรับไหว้ ตามธรรมเนียมเดิมแล้วนิยมใช้เป็นผ้า อย่างผ้าตัดชุด ผ้าไหม แต่ปัจจุบันรูปแบบวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไป และด้วยผ้าเหล่านั้นมีราคาที่ค่อนข้างแพง ดังนั้นพิธีรับไหว้ในปัจจุบัน จึงมีการเปลี่ยนไปใช้ผ้าอย่างอื่นแทน เช่น ผ้าห่มรับไหว้ ผ้าขนหนู ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ เป็นต้น

ของรับไหว้งานแต่งให้กี่ชิ้น

คู่บ่าวสาวหลายคู่อาจจะเกิดความสับสนว่าแล้วจำนวน ของรับไหว้พ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่เราเชิญมา เราควรที่จะให้จำนวน 1 ชิ้น หรือ 2 ชิ้นถึงจะถูกต้อง สำหรับจำนวนของรับไหว้ที่จะให้กับทางผู้ใหญ่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับทางคู่บ่าวสาว แต่โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นคู่สามีภรรยากัน ก็จะให้ของรับไหว้เพียงชิ้นเดียวเพราะเปรียบเสมือนว่าท่านทั้ง 2 เป็นบุคคลคนเดียวกัน หรือว่าในบางกรณีที่คู่บ่าวสาวได้มีการเตรียมของรับไหว้ไว้แบบเฉพาะเจาะจง ก็สามารถให้จำนวนตามที่เตรียมไว้ได้เลย

ของรับไหว้ให้ใครบ้าง ?

งานแต่งงาน ในส่วนของพิธีรับไหว้ ถือเป็นอีกพิธีที่มีความสำคัญอย่างมาก นอกจากจะเป็นการแสดงความนอบน้อมแล้วยังเป็นการฝากเนื้อฝากตัวกับครอบครัวทั้ง 2 ฝ่าย หรือถ้าหากก่อนหน้าได้มีการล่วงเกินกันไปก็ถือว่าเป็นการขอขมาผู้ใหญ่ท่านนั้นด้วย

โดยพิธีรับไหว้มักจะจัดอยู่ก่อนพิธีรดน้ำสังข์ : คู่บ่าวสาวถือพานดอกไม้ ธูป เทียน เข้ามาไหว้ผู้ใหญ่

  1. การรับไหว้จะเรียงตามตามลำดับอาวุโส เช่น ปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา ฯลฯ
  2. ส่วนใหญ่พ่อแม่ของทางเจ้าสาวที่เป็นเจ้าบ้าน จะให้เกียรติกับทางฝ่ายเจ้าบ่าวให้ทำพิธีรับไหว้ก่อน
  3. จะให้ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ทั้งของฝ่ายเจ้าบ่าวและฝ่ายเจ้าสาวก่อนก็ได้
  4. ให้สำหรับญาติผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่าย แต่ถ้าหากเป็นครอบครัวใหญ่ มีสมาชิกในครอบครัวเยอะ อาจจะเลือกเฉพาะญาติผู้ใหญ่ที่มีความสนิทกันเป็นพิเศษ
  5. ให้สำหรับแขกผู้ใหญ่ที่ทางเจ้าบ่าวและเจ้าสาวให้ความสำคัญ ให้ความเคารพ ประมาณ 2 – 3 ท่าน

ทั้งนี้ : ถ้าเป็นพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ คู่บาวสาวจะกราบที่หมอน 3 ครั้ง (แบมือ) จากนั้นพ่อแม่ผูกข้อไม้ข้อมือด้วยด้ายมงคลเป็นการรับขวัญและให้พร แต่ถ้าเป็นญาติทั่วไป คู่บ่าวสาวจะกราบครั้งเดียว (ไม่แบมือ) หลังจากนั้นทางผู้ใหญ่ก็จะวางซองเงินบนพาน เพื่อให้ทุนแก่คู่บ่าวสาวในการตั้งตัว

ไอเดียของรับไหว้งานแต่ง

ของขวัญรับไหว้ ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายอย่าง ส่วนใหญ่นิยมเป็นสิ่งของที่เป็นมงคล มีความหมายที่ดี ซึ่งวันนี้เรามีไอเดีย ของรับไหว้งานแต่ง ความหมายดี มาแนะนำให้ว่าที่คู่บ่าวสาวมือใหม่ ได้ลองนำไปพิจารณาเลือกดูกัน รับรองว่าสามารถใช้แทนคำขอบคุณ และถูกใจผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายที่เราเคารพอย่างแน่นอน

1. ผ้าขนหนู / ผ้าเช็ดตัว

เป็นตัวเลือกที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นของที่ราคาไม่แพง มีให้เลือกทั้งแบบสีพื้นและแบบลวดลาย สามารถนำมาจัดเซตใส่กล่องแพ๊คเกจตามแบบที่เราต้องการได้ง่ายให้ดูดียิ่งขึ้น ดูเหมาะสำหรับผู้ใหญ่

ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย
ผ้าเช็ดตัวขนหนูพิมพ์ลาย สีฟ้า

2. ผ้าพันคอ / ผ้าคลุมไหล่

เป็นของรับไหว้งานแต่งงานที่สามารถพบเห็นได้บ่อย ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยโดยการให้ผ้าพันคอหรือผ้าคลุมไหล่ แทนการให้ผ้าขาวม้าละผ้าแพรให้สมัยก่อน

ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย
ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย

3. ผ้าห่ม

การให้ผ้าห่ม ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกของรับไหว้ที่ดีเลย เพราะเปรียบเสมือนการให้ความรัก ความห่วงใย อยากให้ความอบอุ่นแก่ผู้ที่ได้รับของอยู่เสมอ เป็นของขวัญที่เหมาะสมกับการให้ผู้หลักผู้ใหญ่ และเป็นของขวัญที่สามารถนำไปให้งานได้จริง ใช้ได้ทุกเพศและทุกวัยอีกด้วย

ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย
ผ้าห่ม นาโน ราคาถูก จากโรงงาน
ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย

4. หมอนหนุน หมอนอิง

ความหมายที่ดีของการให้หมอน คือ การขอให้ผู้ได้รับของขวัญนี้ ได้พักผ่อนที่เพียงพอ อย่าโหมงานหนัก หรือหากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาก็ขอให้กลับมาหนุนนอนหมอนนี้ หนุนหมอนแล้วก็ขอให้มีความสุข ชีวิตรุ่งเรือง หนุนความเป็นมงคลกับให้ชีวิตยิ่งๆ ขึ้นไป

หมอนผ้าห่มปักโลโก้ ของพรีเมี่ยม ผ้าห่มสั่งทำ ผ้าห่มแจก

5. ชุดข้าวสามสี ข้าวมงคล

ข้าวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับนำไปเป็นของรับไหว้ หรือของชำร่วย ความหมายของข้าวมงคลสื่อถึงความเป็นสิริมงคล อุดมสมบูรณ์ เจริญงอกงาม ในปัจจุบันก็จะมีการทำแพ๊คเกจใส่ให้ดูมินิมอล ดูน่ารัก ให้ดูเหมาะสมสำหรับนำไปเป็นของขวัญมอบให้

6. ชุดเครื่องหอมสปา

จะจัดเป็นเซตของรับไหว้ในลักษณะของเทียนหอม สเปร์น้ำหอม หรือชุดก้านไม้กระจายกลิ่นก็ได้ทั้งนั้น สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ความหมายแฝงของการให้ชุดเครื่องหอมก็คืออยากให้ผู้รับมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้นเอง

6. ชุดเครื่องนอน

การมอบชุดเครื่องนอนเป็นของรับไหว้ หมายถึง ทั้งผู้ให้และผู้รับ ได้ก้าวผ่านจากสิ่งที่เลวร้ายกลายเป็นสิ่งที่ดี เปรียบเสมือนการเริ่มต้นเรื่องราวต่างๆ ไปสู่สิ่งที่ดีดีนั้นเอง

ของรับไหว้งานแต่ง ของชำร่วย

ของขวัญรับไหว้งานแต่ง ที่ไม่ควรให้

  1. ห้ามให้ของมีคม ในหลายๆประเทศ ไม่นิยมให้กัน เพราะเปรียบเสมือนการตัดความสัมพันธ์ หรือการนำพาภัยร้ายที่เป็นอันตรายมายังผู้รับของ
  2. ห้ามให้ผ้าเช็ดหน้า ความเชื่อโบราณที่ว่าเปรียบเสมือนการแช่งให้ร้องไห้และใช้ผ้าเช็ดหน้าไว้ซับน้ำตานั้นเอง
  3. ห้ามให้สิ่งของที่ไม่เป็นประโยชน์หรือวัตถุอันตราย หรือของที่ส่งผลเสียต่อชีวิตหรือสุขภาพ

ทีมงานฝ่ายขายพร้อมบริการ
ให้คำแนะนำ กดที่ปุ่ม ติดต่อได้เลยทันที

Updating…
  • No products in the cart.
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่