ผ้าโพลีเอสเตอร์ คุณสมบัติเป็นอย่างไร ไขข้อข้องใจ คำตอบอยู่ที่นี่

ผ้าโพลีเอสเตอร์ (polyester) คือ

ชื่อเต็มของ โพลีเอสเตอร์ คือ “polythylene terephthalate” ซึ่งหลายๆ คนจะรู้จักกันในชื่อ “Polyester” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “Poly” ซึ่งเป็นเส้นใยพลาสติกชนิดหนึ่งนั้นเอง ซึ่งในวงการสิ่งทอ โพลีเอสเตอร์ ถือเป็นเส้นใยที่กำลังเป็นที่นิยมและยอมรับกันอย่างมากในปัจจุบัน ไม่แพ้เส้นใยอย่างฝ้าย (cotton) เลยทีเดียว

ปัจจุบันได้มีการนำ ผ้าโพลีเอสเตอร์ มาทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ผ้าห่ม กระเป๋า รองเท้า ชุดออกกำลังกาย และสิ่งทอต่างๆ โดยผู้ซื้อสามารถดูได้จากฉลากผลิตภัณฑ์นั้นๆ ว่าผลิตจากเส้นใยชนิดใดบ้าง

ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าห่มโพลีเอสเตอร์ ผ้าโพลี

คุณสมบัติผ้าโพลีเอสเตอร์ ข้อดี

โพลีของทางเราจะเป็นเส้นใยประเภท เทอร์โมพลาสติก หรือ Thermoplastic คือ พลาสติกที่เมื่อโดนความร้อนแล้วจะเกิดการอ่อนตัว และจะกลับมาแข็งตัวเหมือนเดิมเมื่อพลาสติกเย็นลง เป็นเส้นใยมีความเหนียว แข็งแรง ทนทาน มีความทนความร้อนได้ดี

ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้น จะมีความทนทานสูงกว่าผ้าจากเส้นใยธรรมชาติทั่วไป เป็นผ้าที่มีความแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ห่มสบาย ดูแลทำความสะอาดง่าย สีไม่ซีด แห้งไว หน้าตาผ้าไม่เปลี่ยนถึงแม้จะผ่านการใช้งานมาหลายปี

และด้วยโรงงานเราที่มีนวัฒกรรมที่ทันสมัย สามารถผลิตเส้นใยได้ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และให้ตรงกับการนำไปใช้งานหรือแปรเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม

ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ประเภทผ้าห่มที่ทางเราผลิตจำหน่ายอยู่นั้น จะนิยมใช้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่มีขนาดเล็กมากๆ ละเอียด มีความเป็นไมโคร เพราะเมื่อนำมาผลิตเป็นผ้าห่มแล้ว ผ้าห่มของเราก็จะมีเนื้อผ้าที่ผิวสัมผัสนุ่ม ห่มสบาย ไม่ระคายเคืองผิว มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่ก่อให้เกิดเชื้อราในผ้านั้นเอง

ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าห่มโพลีเอสเตอร์ ผ้าโพลี

รู้หรือไม่ เชื้อราบนผ้า เกิดขึ้นได้อย่างไร ??

เชื้อรามันจะชอบขึ้นบนพื้นผิวที่มีความชื้นและมีอาหารสำหรับการเติบโต มักพบเชื้อราบนผ้าประเภทที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น คอตตอน เรย่อน ป่าน ปอ ต่างๆ

แต่รู้มั้ย ว่าเส้นใยสังเคราะห์​แบบโพลีเอสเตอร์ที่เราใช้กัน เป็นเส้นใยที่ไม่ชอบน้ำซึ่งมีข้อดีตรงนี้เลย เพราะเมื่อไม่มีความชื้น ไม่มีอาหารสำหรับเชื้อ ก็จะไม่ทำให้เกิดเชื้อรานั่นเอง เราจึงไม่พบเชื้อรากับสิ่งทอประเภทผ้าโพลีเอสเตอร์

ซึ่งผ้าห่มของเราเป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100% ลูกค้าสามารถซื้อไปใช้ได้หายห่วงเลยนะ

เนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ ข้อเสีย ?

นอกจากคุณสมบัติข้อดีที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ผ้าโพลีเอสเตอร์ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ในเรื่องของการระบายอากาศ อาจจะไม่ดีเท่าที่ควรหากนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้า ก็อาจจะทำให้การสวมใส่อาจจะรู้สึกไม่สบายตัว แต่ด้วยนวัฒกรรมในปัจจุบันที่มีการพัฒนาการผลิตที่สามารถผลิตผ้าโพลีเอสเตอร์ให้มีช่องว่างของเส้นใยผ้ามากขึ้น ทำให้มีระบายอากาศได้ดีขึ้นนั้นเอง

โรงงานผลิตผ้าห่มโพลีเอสเตอร์

บริษัท แฟชั่น โฮมเท็กซ์ จำกัด โรงงานผลิตผ้าห่มในประเทศไทย ผ้าห่มทุกแบบผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์และขายส่งผ้าห่มนาโนหลายชนิด เช่น ผ้าห่มนาโนโพลีบัว ผ้าห่มนาโนฟลีซ ผ้าห่มนาโนชิลลา ผ้าห่มนาโนขนแกะ

ผ้าห่มเอนกประสงค์ต่างๆ เช่น ผ้าห่มสั่งทำพรีเมี่ยมปักโลโก้ หมอนผ้าห่มตุ๊กตา ผ้าห่มสำหรับถวายพระสงฆ์ ผ้าห่มบริจาค ผ้าห่มโรงแรม

เราเป็นโรงงานผลิตผ้าห่มโพลีเอสเตอร์จำหน่ายส่งทั่วประเทศไทย และต่างประเทศมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี รับผลิตสินค้าพรีเมี่ยม เพื่อการส่งเสริมการขายที่ผลิตจากผ้าหลากหลายชนิด มีเทคโนโลยีด้านการผลิต และเครื่องจักรที่ทันสมัย ที่จะสามารถรองรับคำสั่งซื้อได้ในปริมาณมาก ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานจึงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากมายทั้งภายใน และต่างประเทศ

และผลิตภัณฑ์ที่ทางบริษัทฯ ภูมิใจอย่างมาก คือ ผลิตภัณฑ์สินค้าผ้าห่มที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล หรือ ผ้าห่มรักษ์โลก ที่ใช้ขวดพลาสติกใช้แล้วนำกลับมาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลให้กลายเป็นผ้าห่มที่มีคุณภาพดี

ผ้าโพลีเอสเตอร์ รีไซเคิล

กระแสนิยมในปัจจุบันที่กำลังถูกพูดถึงมากที่สุดในตอนนี้คงจะไม่พ้นเรื่องกระแสรักษ์โลก ซึ่งโพลีเอสเตอร์ สามารถนำมา recycle ได้ โดยเราสามารถนำเศษผ้า เศษเส้นด้าย หรือขวดน้ำดื่มพลาสติกต่างๆ มาเข้ากระบวนการรีไซเคิลให้กลายเป็นเม็ดพลาสติก เพื่อฉีดเป็นเส้นใยอีกครั้งได้ ถือว่าเป็นวัตถุดิบในการผลิตที่รักษ์โลกมากๆ

ข้อดีของผ้าห่มรีไซเคิล

ผลิตจากขวดน้ำดื่มพลาสติกเหลือใช้ (PET) ไปผ่านกรรมวิธีต่างๆ จนเป็นเม็กพลาสติก และปั่นออกมาเป็นเส้นด้าย ถักทอเป็นผ้า และตัดเย็บเป็นผ้าห่ม

  • ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 75%
  • ประหยัดน้ำ 20%
  • ประหยัดพลังงาน
  • ลดการใช้ปิโตรเลียม
  • ลดขยะพลาสติก
ผ้าห่มรักษ์โลก ผลิตจากขวดน้ำดื่มพลาสติก 100%

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Eco Friendly Blanket ผ้าห่มที่ผลิตจากขวดพลาสติกใช้แล้ว : คลิกที่นี่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Polyester Fabric : คลิกที่นี่

Updating…
  • No products in the cart.
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่